Hướng dẫn tự tay bảo dưỡng ắc quy ô tô

Hầu hết mọi người điều nghĩ đơn giản rằng ắc quy chỉ giúp xe khởi đông. Nhưng thực tế sau khởi động là một chuỗi các hoạt động cơ học rất phức tạp sử dụng từ nguồn năng lượng của ắc-quy. “Ắc quy ô tô“sẽ đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện (phụ tải) như máy khởi động, kích thích máy phát xoay chiều. Ắc quy sẽ cung cấp điện năng cho các phụ tải khi máy phát điện chưa làm việc hoặc vòng tua máy chưa đạt tốc độ quy định. Sau khi khởi động và vòng tua máy đủ lớn, các thiết bị trên ôtô sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát. Đồng thời, ắc-quy được nạp điện để tích trữ năng lượng cho các lần khởi động sau.
Do đó, một bình ắc-quy chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng vào hiệu suất hoạt động của xe bạn, đặc biệt là khi bạn sống trong điều kiện khí hậu nhiệt đới-nơi có thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.
Đa số ắc-quy sử dụng trên ôtô là ắc-quy chì. Chúng được phân loại ắc quy thành 2 loại chính đó là ắc-quy axit-chì hở (ắc-quy nước) và ắc-quy axit-chì kín (hay còn gọi ắc-quy khô). Loại ắc-quy nước có thể bảo dưỡng như đổ thêm nước, còn ắc-quy khô không cần bảo dưỡng và dùng một lần cho đến lúc hết điện.
Hai nguyên nhân chủ yếu khiến ắc quy hết điện sớm đó là: Quá nhiệt và quá nạp. Bạn cần theo dõi và bảo dưỡng thường xuyên ắc quy, đặc biệt trong mùa nóng. Dưới đây tôi sẽ trình bày cho các bạn kỹ thuật bảo dưỡng ắc quy ô tô để đảm bảo ắc quy của xế yêu luôn trong tình trạng vận hành tốt nhất, bên cạnh đó là các giải pháp chữa cháy vô cùng hữu ích. Mời các bạn cùng tham khảo:
1. Luôn giữ nhiệt độ của ắc quy thích hợp
Nhiệt độ khiến chất lỏng bay hơi, thay đổi nồng độ dung dịch, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc phía trong ắc quy. thông thường phải tiếp xúc với nhiệt độ cao dưới mui xe trong thời gian dài điều đó ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của bình ắc quy. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc-quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe. Thậm chí bạn nên sử dụng bao cách nhiệt cho hệ thống tăng áp và nó thực sự tạo ra sự khác biệt lớn đấy.
Ngoài ra, trời lạnh cũng khiến ắc-quy làm việc nặng nhọc hơn do dầu nhớt đặc hơn nên khi khởi động, nó cần phải có năng lượng đủ lớn để vận hành hệ thống. Trong trường hợp lâu ngày không sử dụng, bạn nên nạp định kỳ khoảng 6 tuần một lần. Trong trường hợp nhiệt độ quá lạnh thì cách tốt nhất bạn nên sử dụng tấm giữ nhiệt để tránh cho dung dịch ắc quy bị đóng băng. Thực tế với nhiệt độ ở Việt Nam thì không cần sử dụng tấm giữ nhiệt.
2. Tránh hiện tượng quá nạp
Những thiết bị bị lỗi trong quá trình sạc như bộ điều chỉnh điện thế sẽ khiến ắc-quy bị quá nạp, làm hư các thẻ và giảm tuổi thọ.
Cách tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc quy đang nằm trong tình trạng tốt.
Ngoài ra bạn nên có kế hoạch để đo đạc kiểm tra điện áp ngõ ra của bộ sạc ắc quy. Nếu trường hợp có bất thường thì nên đưa tới nơi bảo hành để kiểm tra và sửa chữa các linh kiện bị hư hỏng.
3. Kiểm tra mức dung dịch của ắc quy
Hầu hết các ắc quy được nhà sản xuất công bố là không cần bảo dưỡng (free maintenance), nhưng thực tế đối với bình ắc quy nước thì không phải lúc nào cũng vậy. Theo thời gian điện năng trong ắc quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Vì vậy, mỗi tháng 1 lần, bạn nên mở nắp ắc-quy cẩn thận bằng tuốc-nơ-vít và kiểm tra mức nước điện phân ở trong tằng ngăn bình.
Nếu mức nước nằm dưới vạch Min hoặc cách nắp bình hơn 19mm, bạn nên châm thêm nước cất đến mức thích hợp, không nên châm dung dịch điện phân vì hầu hết các chất điện phân là axit đậm đặc và điều đó sẽ làm đặc dung dịch.
4. Làm sạch ắc-quy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat)
Baking soda- tên hóa học là Natri Hydrocacbonat, hay còn gọi là “thuốc muối”, có bán rất nhiều tại các tiệm thuốc tây, là một lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng cho bình “ắc quy ô tô“. Các chuôi bình ắc quy thường bị ăn mòn bởi sự điện phân. Dấu hiệu để nhận ra nước điện phân bị rỉ là sự ăn mòn trắng khay ắc-quy và kim loại xung quanh. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra xem ắc-quy có bị quá nhiệt hay quá nạp hay không để bổ sung nước hoặc kiểm tra bộ phận nạp. Bạn có thể vệ sinh sạch các mảng bám trên các chuôi bình bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm, sau đó lau lại bằng khăn ướt cho sạch hỗn hợp nói trên và lâu khô bằng một chiếc khăn sạch. Vậy là bạn đã có một chuôi mới sạch sẽ.
Tuy nhiên, bạn không nên quét trực tiếp lên nắp hoặc lỗ thông hơi bởi nếu nước soda rơi vào trong ắc-quy, phản ứng có thể xảy ra và làm tràn dung dịch axit ra ngoài.
Banking soda là một giải pháp bảo dưỡng ắc quy rất hiệu quả
Đồ uống có ga (soda) cũng có thể giúp loại bỏ các chất ăn mòn trên ắc-quy xe. Hầu hết các thức uống có ga có chứa CO2, có thể loại bỏ các mảng bám và hòa tan các gỉ sắt phủ bên ngoài. Bạn chỉ cần ngâm các cực của ắc quy vào trong lon soda, chờ một lúc rồi lau qua bằng khăn ướt sau đó lâu khô lại lần nữa bằng khăn sạch.
5. Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn
Một khi bạn đã làm sạch các gỉ sắt thì hãy đảm bảo nó sẽ không xuất hiện trở lại quá sớm. Sử dụng mỡ bò bôi vào các điện cực ắc-quy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai. Nhiệt đọ thấp làm tăng điện trở dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại, dẫn đến ắc-quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.
6. Aspirin? Xe hơi cũng có thể bị “nhức đầu”
Xe hơi cũng bị bệnh “nhức đầu”? Một điều nghe qua có vẽ rất lạ lẫm và thú vị với nhiều người phải không! Thực tế, trường hợp ắc quy bị hết điện và không có ai xung quang để giúp bạn, nếu để sẵn một vài viên Aspirin trong xe, bạn có thể “chữa chay” được tình huống éo le này. Rất đơn giản, chỉ cần thả 2 viên Aspirin vào trong ắc-quy, axit Axetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp vơi axit sunfuric của ắc quy để tạo ra một lượng điện nhỏ “đủ xài” để khởi động máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy chạy thẳng tới trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé.
7. Muối Epsom
Nếu ắc quy xe bạn bắt đầu có dấu hiệu khó khăn khi khởi động. Bạn có thể tăng tuổi thọ của ắc quy bằng muối Epsom. Đơn giản bạn chỉ cần hòa tan 28 gram Epsom vào một ít nước ấm và châm vào các ngăn của bình ắc quy.
Muối Epsom giúp tăng tuổi thọ ắc quy
Ắc quy Việt Long, trung tâm phân phối bình Ắc quy GS tại Tam Kỳ Quảng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.477.774